Học tiếng Anh qua phim

1
1331

Học tiếng Anh qua phim ảnh – hướng dẫn chi tiết

Đâu là cách tốt và thú vị nhất để học tiếng Anh? Nếu như bạn đã quá mệt mỏi với việc phải đến lớp hay đọc 1 cuốn sách để cải thiện tiếng Anh của mình thì có lẽ không có gì tốt hơn việc học qua phim.

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ 1 số mẹo học tiếng Anh qua phim, nhờ đó, bạn vừa có thể học được nhiều câu từ mới, lại vẫn thưởng thức được bộ phim yêu thích của mình.

Ba lí do cho việc vì sao học tiếng Anh qua phim lại hiệu quả.

1. Học tiếng Anh qua phim là học từ đời sống thực tế.

Tiếng Anh mà bạn học qua sách vở hay trong các lớp học truyền thống là thứ ngôn ngữ thứ hai không phải thật sự những gì bạn nghe được trong đời sống, ví dụ, bạn phải nghiền ngẫm những cấu trúc như “it’s a quarter to seven” (7h kém 15 phút) hay “it’s raining cats and dogs” (trời mưa như trút nước) nhưng trong thực tế, chúng ta gần như không bao giờ nói những câu này, cho dù chúng chẳng sai vào đâu được.

Mặt khác, tiếng Anh trong phim lại rất tự nhiên, và rất gần gũi với những gì mà bạn thấy người bản sứ nói. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kĩ năng nói tiếng Anh của mình. Thế mới nói, học tiếng Anh qua phim là học từ thực tế!

2. Học được từ vựng qua ngữ cảnh.

Đây là 1 trong những điều tâm đắc nhất của tôi đối với việc học tiếng Anh qua phim ảnh. Giả sử bạn thích phim về tội phạm – những bộ phim theo tôi rất đáng để xem. Sau khi xem khoảng hơn chục bộ phim, bạn có thể bắt đầu học được những từ vựng liên quan đến chủ đề này.

Thông thường, khi chúng ta học từ vựng theo phương pháp truyền thống, chẳng hạn như ở trường học, ta học cả một danh sách các từ vựng. Vấn đề ở đây là bạn học được nghĩa của các từ nhưng không hề biết chúng được sử dụng ở đâu và khi nào.

Bằng việc xem phim, bạn không chỉ học được ý nghĩa của từ mà còn biết được nó được sử dụng như thế nào.

Đúng là một mũi tên trúng hai đích. Chắc chắn rằng bạn không bao giờ học được điều này từ sách vở.

3. Biết mọi thứ được hiểu theo cách nào.

Trong tiếng Anh, người ta cho rằng, ngôn từ chỉ thể hiện được 30% ý đồ của người nói. Vậy 70% còn lại được hiểu nhờ đâu?

Nó được quyết định bởi cách bạn nói như nụ cười, cái nhíu mày và âm điệu trong lời nói. Từ đây, bạn có thể thấy được rằng cách thể hiện thì quan trọng hơn là ngôn từ.

Tôi sẽ đưa ra 1 ví dụ.

Tôi chắc chắn rằng một trong những câu đầu tiên mà bạn muốn học khi học tiếng Anh là “I love you”, nhưng bạn có biết ý nghĩa của nó còn phụ thuộc vào cách nói của bạn?

“I love you” – bạn có thể nghe thấy điều này sau khi hai người yêu nhau xảy ra xung đột. Một người có thể đang cố nói với người yêu của mình rằng “I really love you…why don’t you believe me!?” (Anh thực sự yêu em, tại sao em lại không tin anh?).

“I love you” – một người có thể muốn nói rằng anh thực sự chỉ yêu 1 mình mình em thôi, không ai khác ngoài em cả.

I…LOVE…YOU” – đây có thể là một người đang cố nói “I love you” rất to… để thú nhận tình yêu của mình.

Như bạn có thể thấy – nếu bạn cố học cụm từ này bằng cách đọc sách – bạn rất dễ bị loạn. Người nói chỉ sử dụng đúng 3 từ nhưng giọng điệu khác nhau sẽ khiến người nghe hiểu khác nhau.

Biết điều người khác nói là rất quan trọng. Nhưng biết họ đang nói thế nào thậm chí còn quan trọng hơn. Chúng ta gọi đó là hiểu sắc thái của tiếng Anh.

Thông qua việc quan sát các diễn viên diễn xuất, bạn không chỉ học được từ mới, mà còn hiểu cách nói những từ đó. Nhân vật có thế buồn, vui, kinh ngạc, giận dữ. Và bạn sẽ hiểu điều nay ngay tắp lự.

Và đây là 3 lý do quan trọng để bạn nên bắt đầu và tiếp tục học tiếng Anh qua phim.

Phần tiếp theo, tôi muốn đề cập một vài cách làm thế nào để học tiếng Anh qua phim. Vì việc giữ hứng thú rất quan trọng, nếu bạn muốn học và nhớ các cụm từ mới, bạn cũng cần phải làm một số việc. Không nhiều đâu…nên đừng lo! Nhưng cũng đủ khiến việc xem phim xứng đáng thời gian bạn đầu tư.

7 Mẹo Học Tiếng Anh qua Phim và Điện Ảnh

1. Chọn một bộ phim thú vị

Điều này là hiển nhiên rồi, nếu bạn xem bộ phim buồn tẻ, bạn cũng sẽ ngán ngẩm. Và một khi đã ngán ngẩm, bạn chẳng thể nào tập trung được trong hơn một tiếng rưỡi đồng hồ đâu.

Còn nhớ khi còn là một đứa trẻ, nhiều người đã phải xem hàng giờ liền những bộ phim cũ mèm như “Singing in the Rain” (tạm dịch: Hát dưới mưa), “Marry Poppins” để học tiếng Anh. Nếu bạn chưa từng có khái niệm về những bộ phim này – hãy thử xem thế nào – chúng thật sự cũ rích và đáng chán rồi, tôi nghĩ vậy!

Vì lẽ đó, tôi rất rất khuyến khích bạn chọn bộ phim mà bạn thích. Để làm điều này, bạn có thể truy cập trang web “Rotten Tomatoes”, trang mạng này có vô vàn những lời nhận xét, đánh giá chất lượng về hàng ngàn những tác phẩm điện ảnh.

Vậy là bạn có thể chọn được bộ phim ưng ý để bắt đầu việc học tiếng Anh qua phim của mình rồi!

2. Chọn bộ phim phù hợp với trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn.

Giả dụ như đối với người mới bắt đầu học tiếng Anh, tôi gợi ý các bạn học tiếng Anh qua phim hoạt hình. Lý do chính ở đây chính là vì tiếng Anh trong loại phim này rất đáng yêu, tốt và dễ hiểu.

Mặt khác, nếu bạn cố gắng xem những tác phẩm như “Romeo và Juliet”, bạn sẽ hoang mang! “Shakepearian English” (tạm dịch: tiếng Anh của Shakepear) (loại ngôn ngữ Anh được dùng từ nhiều thế kỷ trước) rất khó hiểu trên màn ảnh, thậm chí với cả học sinh trình độ xuất sắc.

3. Mang theo từ điển

Có lẽ tôi cũng phải chú thích thêm ở đây nữa – bạn nên chọn phim có phụ đề! Và khi bạn nghe một từ bạn thích, hãy tra ngay! Bởi vì khi bạn phải vất vả mới biết nghĩa của từ đó bạn sẽ nhớ từ đó lâu. Thế mới nói là vừa “nghiền” phim, vừa học tiếng Anh qua phim!

4. Nhắc lại những cụm ngắn

Thi thoảng, bạn có thể nghe một số điều hay ho trong phim ảnh. Ví dụ như một số cụm ngắn, hay tiếng lóng như, “hell yeah!” hoặc “Sure thing” rất hay được dùng trong tiếng Anh. Nếu bạn hứng thú với việc đọc các cụm này, thì việc nhẩm lại sẽ rất hữu ích đó! Sau khi đọc to thành tiếng một lát, bạn có thể nhớ cụm đó lâu hơn. Đây thật sự là một bài tập tuyệt vời và thú vị – mà tôi rất hứng thú luyện.

5. Không có phụ đề.

Xem phim nước ngoài không có phụ đề là một thử thách nhưng đây là đề xuất của tôi. Khi bạn xem lần đầu, hãy bật phụ đề lên, nhưng nếu xem lần thứ hai, hãy tắt phụ đề đi. Vì bạn đã biết cốt truyện một cách tổng quát rồi nên lần này, bạn hãy thử nghe ngôn ngữ mà diễn viên sử dụng xem sao, có thể nghe bập bõm chữ được chữ không, nhưng đó là cách cải thiện kĩ năng nghe tiếng Anh và dự đoán của bạn rất tốt đó. Bạn biết đấy, việc gì cũng có thử thách và học tiếng Anh qua phim cũng vậy.

6. Thoải mái lướt từ…cứ xem tiếp.

Cuối cùng, bạn còn nhớ những gì chúng ta đã nói ở phần đầu tiên chứ? Xem phim là phải vui. Vì vậy nếu bạn không nghe được một từ, một cụm, hay thậm chí nhiều câu, không sao cả! Chỉ cần theo dõi các phụ đề và học bằng cách đó. Đừng khiến bản thân cảm thấy tồi tệ…xem phim là phải vui!

Một số bộ phim tốt cho việc học tiếng Anh

Tiếp theo, hãy để tôi giới thiệu tới các bạn 7 bộ phim mà cá nhân tôi yêu thích nhất để bạn khởi động. Tôi chỉ đưa ra tên phim và thể loại, các bạn hãy tự khám phá và trải nghiệm nhé!

Finding Nemo (tạm dịch: Đi Tìm Nemo) – phim hoạt hình.

Terminator (tạm dịch: Kẻ Hủy Diệt) – phim hành động, khoa học – viễn tưởng.

– Titanic – phim tâm lí tình cảm.

– Harry Potter – phim hành động, viễn tưởng.

Star Wars (tạm dịch: Chiến tranh giữa các vì sao) – phim hành động, khoa học – viễn tưởng.

– Lord of the Rings (tạm dịch: Chúa tể của những chiếc nhẫn) – phim hành động, khoa học – viễn tưởng.

– Pirates of the Carribean (Cướp biển Caribe) – phim hành động, khoa học – viễn tưởng.

Chúc các bạn có những giây phút xem phim đồng thời học tiếng Anh qua phim thú vị và hiệu quả!


Warning: A non-numeric value encountered in /home/sunrise/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353

1 COMMENT

LEAVE A REPLY