Lưu ý về đặt câu hỏi cho giám khảo khi thi IELTS Speaking

1
3724

“Có thể đặt câu hỏi cho giám khảo trong kỳ thi nói của IELTS không?” là điều mà nhiều bạn còn đang băn khoăn. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những chú ý về việc đặt câu hỏi cho giám khảo, những câu hỏi nên và không nên đưa ra cho từng phần thi.

speaking-exam-ielts

  1. Đặt câu hỏi cho phần thi Speaking Part 1

Bạn có thể nhờ giám khảo nhắc lại câu hỏi cho mình trong phần đầu của bài thi nói (“Could you repeat that, please?”), nhưng chỉ như vậy thôi. Bạn không thể hỏi các câu hỏi khác. Giám khảo sẽ bị hạn chế trong việc trả lời câu hỏi của thí sinh ở phần đầu bài thi nói. Họ sẽ không thể giúp bạn cắt nghĩa câu hỏi, càng không thể giúp bạn giải thích nghĩa của từ mà bạn không hiểu.

  1. Đặt câu hỏi tại phần thi Speaking Part 2

Trong phần này, bạn không thể đặt câu hỏi cho giám khảo. Bạn cũng không được yêu cầu thay đổi chủ đề. Bạn phải dùng tờ Topic Card được đưa cho bạn và cố gắng nói tốt nhất có thể dựa vào những gợi ý được vạch ra trong đó.

Nếu bạn không hiểu từ nào trong tờ Topic Card, giám khảo cũng sẽ không thể giải thích giúp bạn. Bạn cần phải bám sát vào chủ đề được cho, sử dụng những gợi ý mà bạn hiểu và có thể bổ sung thêm nhiều thông tin ngoài miễn sao chúng liên quan tới chủ đề chính.

Giám khảo sẽ nói cho bạn biết khi nào bắt đầu và kết thúc bài nói, bạn không cần phải hỏi mà chỉ cần tập trung vào bài nói của mình.

  1. Đặt câu hỏi tại phần thi Speaking Part 3

Bạn có thể yêu cầu giám khảo giải thích nghĩa của từ bạn không biết và giải thích lại câu hỏi cho bạn trong phần này. Điều này sẽ có ích cho bạn bởi giám khảo sẽ nói lại câu hỏi sử dụng những từ ngữ khác và làm cho câu hỏi dễ hiểu hơn. Bạn cũng có thể đơn giản hỏi giám khảo nhắc lại câu hỏi như trong phần Part 1 nếu bạn không nghe rõ. Dưới đây là một danh sách các câu mà bạn có thể hỏi giám khảo trong phần 3:

– Could you explain that, please?

– What do you mean exactly?

– Could you explain what X mean, please? (X là từ mà bạn không hiểu)

– What does X mean? (X là từ mà bạn không hiểu)

Bạn không nên hỏi giám khảo những câu hỏi sau:

– Have you been there?

– What do you think?

– Where do you come from?

– Do you agree with me?

– Can you change the question?

– Can you give me an example?

– Can you give me a different topic?

– What is your opinion?

  1. Thời gian suy nghĩ

Đôi khi bạn cần thời gian để suy nghĩ về câu hỏi và câu trả lời của mình. Một cách hữu dụng để có được thêm một chút thời gian suy nghĩ chính là yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi. Ngoài ra, bạn còn có thể nói: “It’s an interesting question. I have never really thought about it before. I suppose…”. Bạn có thể dùng câu dẫn này và những câu dẫn khác mà bạn sáng tạo ra cho những câu hỏi khó trong phần 3 của bài thi nói.

  1. Bạn có mất điểm khi yêu cầu giám khảo nhắc lại câu hỏi khi thi Speaking không?

Câu trả lời là “Không, điều đó chẳng làm ảnh hưởng gì đến điểm số của bạn cả”. Điểm của bạn được tính dựa trên “Fluency” (độ lưu loát), “Vocabulary” (từ vựng), “Grammar” (ngữ pháp), “ Pronunciation” (phát âm). Không có điểm nào để đánh giá độ nghe hiểu của bạn trong kỳ thi Speaking cả. Vì vậy, sẽ không sao cả nếu bạn có yêu cầu giám khảo nhắc lại 1,2 câu hỏi trong Part 1 và giải thích cho bạn 1 câu nào đó của Part 3.


Warning: A non-numeric value encountered in /home/sunrise/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353

1 COMMENT

LEAVE A REPLY