LINH CHI – HỌC VIÊN CHIA SẺ PHƯƠNG PHÁP CHINH PHỤC GIÁM KHẢO IELTS SPEAKING

0
5182

 

 

linh-chi

Đạt điểm 6.5 IELTS không hề khó. Khi bạn luyện nhiều đề thi, nắm cấu trúc từng phần thi và hiểu được tiêu chí chấm thi của ban giám khảo IELTS Speaking thì bạn đã có lợi thế rất lớn.

 

Kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào

Khi đến với Sunrise Vietnam, các giáo viên rất nghiêm túc trong bài kiểm tra đầu vào để đánh giá được năng lực của học sinh ở đâu. Hỏi các em về lý do học IELTS, số điểm mục tiêu mong muốn để xây dựng cho các em lộ trình học phù hợp. Bạn Nguyễn Linh Chi sinh viên năm 2 chuyên ngành Quản trị Kinh doanh thuộc khoa Đào tạo Quốc tế trường Đại học Ngoại Thương tâm sự:

“Trước đây, mình có ý định học IELTS rồi nhưng chưa thực hiện được vì còn bận ôn thi ĐH. Sau đấy khi lên ĐH và có yêu cầu của nhà trường phải có chứng chỉ IELTS 5.5 mới được lên năm 2 thì mình mới bắt đầu cuống cuồng chọn chỗ học cho kịp. Mình đã đến test và học cùng Lộc trong khoảng thời gian hơn 3 tháng trước khi đi thi. Hôm test thử mình được chị Thuỳ Anh chấm Speaking (đùa chứ mặt chị lúc đấy nghiêm túc mình có chút sợ sợ , với cả ấn tượng nhất với cách chị nói hay lắm ấy và đặc biệt cả chiều cao của chị nữa ahihi ). Ở Sunrise Vietnam mỗi người một cách giảng nhưng tâm lí với bọn mình vô cùng, giảng tận tình mà đi sâu từng chỗ lắm ấy. Sau khoá học cùng các chị,mình học nhiều kiến thức rất bổ ích không chỉ các tips về IELTS mà còn kiến thức xã hội. Vì vậy, mình vô cùng cảm ơn các chị cũng như trung tâm Sunrise đã giúp đỡ và dạy bọn mình đến ngày hôm nay. Mình rất hi vọng sẽ còn được tiếp tục học tại trung tâm trong thời gian tới .”

Luyện đề nhiều và học từ lỗi sai của bản thân

Trước khi tới học Sunrise Vietnam, Linh Chi mới đang ở ngưỡng 5.5 IELTS ( Spe: 5, Wri: 5, Rea: 6, Lis: 5) ở bài kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. Nhưng chỉ sau hơn 3 tháng rèn luyện cùng giáo viên Sunrise Vietnam, mục tiêu 6.0 IELTS nhưng Linh Chi đã tự tin đi thi IELTS và đạt điểm 6.5 Linh Chi chia sẻ: “Mình và bạn mình có học tại trung tâm Sunrise trong khoảng thời gian hơn 3 tháng và sau đó thi tại IDP Việt Nam trong tháng 6 với kết quả 6.5. Trong quá trình học của mình thì mình thấy cũng không có quá nặng nề và đơn giản chỉ cần luyện đề nhiều và học từ lỗi sai của bản thân, từ đó rút kinh nghiệm và không lặp lại lỗi đó nữa.”

Xem phim và nghe nhạc nước ngoài để tăng vốn từ vựng

Bên cạnh luyện trong sách vở và bài giảng được nghe trên lớp, khi về nhà vào những lúc rảnh rỗi, Linh Chi thường xem phim trên các kênh như HBO, Star Movie hoặc nghe những bản nhạc nước ngoài để tăng vốn từ vựng cũng như khả năng nghe của bản thân. Linh Chi kể: “Hồi trước mình rất ngại nói chuyện với người nước ngoài vì sợ sẽ vấp phải lỗi sai, nhưng bây giờ mình khá tự tin và có thể giao tiếp cùng người nước ngoài.”

Tâm lý bình tĩnh vượt qua 3 phần thi IELTS Speaking

Các bạn khi đi thi IELTS cần lưu ý phần thi IELTS Speaking sẽ diễn ra trong khoảng 15-20 phút dưới dạng phỏng vấn 1-1. Lúc này các bạn cần giữ tâm lý bình tĩnh để vượt qua 3 phần thi. Ở phần 1, Giám khảo sẽ hỏi bạn 2-3 chủ đề liên quan đến cá nhân như quê hương, gia đình, thói quen, sở thích… Số lượng câu hỏi trong phần 1 tùy thuộc vào độ dài câu trả lời của bạn. Mỗi chủ đề, nếu bạn trả lời dài thì khoảng 5-6 câu, nếu câu trả lời ngắn thì có thể lên tới 9-12 câu. Tiếp đến phần 2, bạn sẽ có 90s – 2 phút để nói về một chủ đề cho trước. Trước khi nói, bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị cho bài nói của mình. Phần 3 kết thúc bài thi, giám khảo sẽ tiếp tục hỏi bạn các câu hỏi có liên quan về những chủ đề trước đó. Tuy nhiên, những câu hỏi mang tính tranh luận và xã hội, với mức độ khó và yêu cầu cao hơn.

Hiểu được 4 tiêu chí chấm thi trong phần thi IELTS speaking

 1. Tiêu chí chấm Fluency and Coherence (Tính trôi chảy và tính mạch lạc) trong phần thi IELTS Speaking
  – Bạn cần nói trôi chảy
  – Bạn cần nói với khoảng thời gian dài mà không cần nhiều cố gắng
  – Thi sinh cần nói có sự mạch lạc rõ ràng.
  – Bạn cần sử dụng cách chuyển ý linh hoạt
 2. Tiêu chí chấm Lexical Resource (sự đa dạng trong sử dụng vốn từ)
  – Bạn cần thể hiện vốn từ vựng rộng và có thể nói rất nhiều lĩnh vực và chủ đề khác nhau.
  – Bạn cần sử dụng những từ ít phổ biến, thành ngữ, cụm từ…với chỉ 1 vài lỗi.
  – Bạn cần có cách tự diễn đạt tốt
 3. Tiêu chí chấm Grammatical Range and Accuracy (Ngữ pháp và tính chính xác)
  – Bạn cần sử dụng cấu trúc phức tạp linh hoạt.
  – Bạn cần có cấu tạo nhiều câu không có lỗi nhưng thỉnh thoảng vẫn có đôi chút lỗi ngữ pháp.
  – Bạn cần có sự diễn đạt tốt
 4. Tiêu chí chấm Pronunciation (Phát âm)
  – Thi sinh cần phát âm các âm chuẩn
  – Có ngữ điệu, âm đuôi, trọng âm rõ ràng
  – Nói có cảm xúc

Linh Chi khẳng định: “Học tiếng Anh hay IELTS không khó hay vất vả, vấn đề biết cách học thế nào cho hiệu quả và dễ dàng thì đi thi vào phần nào bản thân vẫn tự tin đối mặt được. Mình hi vọng với vài điều chia sẻ của bản thân mình thì các bạn sẽ có động lực học tốt IELTS và thành công trên nhiều phương diện. Chúc các bạn thành công!”

 

LEAVE A REPLY