GIẢI MÃ 10 “BÍ ẨN” VỀ KỲ THI IELTS

0
8904
  1. Nếu không phải người bản xứ thì không ai được 9.0 IELTS

Nhiều học sinh nói với tôi rằng một người không phải người bản xứ thì không thể nào đạt đến 9.0- mức điểm tối đa trong IELTS. Thực tế không phải vậy! Kỳ thi IELTS được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ của bạn, bất kể bạn từ đâu đến. Điểm 9.0 được IELTS đánh giá là “expert user” nghĩa là “chuyên gia sử dụng ngôn ngữ”. Vì vậy hoàn toàn có khả năng một người không phải người bản địa nhưng sử dụng tiếng Anh một cách xuất sắc có thể đạt được tới 9.0. Không những thế, mà điều ngược lại cũng chính xác. Không phải tất cả người bản xứ đều được 9.0, thậm chí cả ở phần thi Speaking!

 

  1. Tôi phải luyện tập làm test thật nhiều mới có thể tăng được điểm.

Đây rõ ràng là một quan niệm vô lý nhưng lại rất phổ biến trong các cộng đồng luyện thi IELTS. IELTS là một kỳ thi kiểm tra tiếng Anh, không phải là một bài thi đánh giá xem độ hiểu biết của bạn về kỳ thi tốt đến đâu. Một khi bạn đã quen với bài thi, cách duy nhất để bạn tăng được điểm số là cải thiện khả năng tiếng Anh của bạn ở cả 4 kỹ năng (listening, reading, writing và speaking). Làm thật nhiều test không thật sự giúp bạn lên được điểm. Chúng chỉ lấp đầy bạn với những câu trả lời. Tôi biết những học sinh biết rất rõ câu trả lời cho một số listening test và đạt điểm 39/40 câu trả lời đúng. Nhưng trong bài thi thật, bạn có thể chỉ đạt 24-25 câu trả lời đúng mà thôi. Hãy nghe chuyên sâu nhiều thứ khác nhau: nghe đài, các cuộc hội thoại, thậm chí cả nhạc tiếng Anh cũng sẽ giúp bạn cải thiện điểm Listening một cách đáng kể.

 

  1. Tôi phải học những list dài về từ vựng mới được điểm cao

Tất nhiên từ vựng rất quan trọng nếu bạn muốn lấy điểm cao trong IELTS nhưng bạn không cần phải học những danh sách dài từ vựng. Bạn chỉ cần làm quen với các dạng của từ và có thể sử dụng chúng một cách chính xác và phù hợp là đã đủ cho bạn đạt được mức điểm mình mong muốn. Điều này quan trọng hơn nhiều so với học thuộc một danh sách dài từ vựng. Một số chủ đề phổ biến trong IELTS bao gồm: education (giáo dục), environment (môi trường) và culture (văn hóa). Học từ vựng trong các sách IELTS cũng là một cách hiệu quả để biết những từ nào là những từ nên học.

 

  1. Kỳ thi IELTS được tạo ra quá khó để học sinh nước ngoài không thể vào được các trường đại học mà mình mong muốn

IELTS là kỳ thi tiếng Anh độc lập được tạo ra để chính phủ và các học viện giáo dục lấy thông tin về trình độ tiếng Anh của học sinh. Bản thân chính phủ và các trường đại học cũng như cao đẳng tự đưa ra mức điểm yêu cầu IELTS một cách độc lập cho trường mình và vì vậy mỗi trường sẽ yêu cầu một mức điểm IELTS khác nhau. Kỳ thi IELTS hoàn toàn không liên kết với các trường này và vì vậy không ảnh hưởng tới mức điểm IELTS cần thiết để học 1 ngành bất kỳ tại các trường ĐH và CĐ trên toàn thế giới.

ielts_austria

 

  1. Nếu tôi không hiểu giám khảo nói gì trong phần thi Speaking, tôi sẽ bị điểm kém

Kỳ thi nói được tạo ra để test khả năng nói của bạn, kỹ năng nghe đã được test trong phần thi Listening. Nếu bạn không hiểu giám khảo nói gì, hãy mạnh dạn yêu cầu họ nhắc lại hoặc hỏi nghĩa của từ trong câu hỏi. Như vậy, phần thi Speaking chỉ dùng để đánh giá khả năng nói chứ không phải khả năng nghe của bạn thành thạo đến đâu.

 

  1. Ngữ pháp chẳng hề quan trọng trong IELTS

Đúng là không có phần thi ngữ pháp được tách riêng ra trong IELTS, tuy nhiên điều đó không có nghĩa rằng nó không quan trọng. Bạn sẽ cần đến ngữ pháp cho cả 4 kỹ năng và đó cũng là một trong những tiêu chí chấm điểm trong phần Writing và Speaking (chiếm 25% số điểm). Trong 2 kỹ năng còn lại là Reading và Listening, có ngữ pháp tốt sẽ giúp bạn viết được đúng dạng của từ trong câu trả lời vì thế nó rất quan trọng xuyên suốt kỳ thi.

 

  1. Nếu tôi thi IELTS tại nước tôi thì tôi sẽ được điểm cao hơn

Có thể là bạn sẽ được điểm cao hơn khi thi IELTS tại nơi bạn sống, nhưng chỉ là do bạn đã quen với môi trường xung quanh và mọi thứ khác, chứ không phải do bản thân kỳ thi. Tất cả các bài thi IELTS vào cùng một ngày thì sẽ cùng giống nhau ở tất cả mọi nơi trên thế giới vì vậy bản thân bài thi sẽ không dễ hơn chút nào dù bạn thi ở đâu. Giám khảo chấm thi IELTS cũng được huấn luyện rất kỹ để trở thành người chấm điểm một cách công bằng. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy thoải mái khi thi tại quê nhà, có thể điểm bạn sẽ cao hơn 1 chút, nhưng rõ ràng đó là do yếu tố ngoại cảnh, không phải do bản thân kỳ thi.

 

  1. Người chấm cứ nhìn đồng hồ trong lúc tôi thi Speaking, chắc hẳn tôi nói chán lắm.

Điều này hoàn toàn không đúng. Nhiệm vụ của giám khảo là phải căn giờ cho chuẩn, vì vậy khi bạn thấy họ cứ nhìn vào đồng hồ lúc bạn đang nói, đừng quá lo lắng, đó không phải lỗi của bạn !

 

  1. Sẽ có những loại câu hỏi nhất định cho Writing tại những thời điểm nhất định trong năm

Học sinh thường bảo nhau rằng sẽ có những loại bài thi Writing nhất định cho các tháng trong năm! Tuy nhiên, kỳ thi IELTS không dễ dự đoán như vậy! Hãy cứ chuẩn bị tất cả các dạng bài như bình thường.

 

  1. Giám khảo ở những trung tâm này sẽ chấm điểm khó hơn những trung tâm khác.

Tất cả các giám khảo đều trải qua quá trình được huấn luyện nghiêm ngặt nhiều lần trong suốt cuộc đời làm giám khảo của họ. Nếu họ quá nghiêm khắc trong việc chấm điểm, người khác sẽ chú ý tới. Vì vậy, không phải do giám khảo mà chỉ có thể do bạn làm bài hôm đó không được tốt bằng những lần thi trước hoặc những lần làm bài trên lớp mà thôi. Tôi chắc các bạn đều công nhận thật là khó để dám chắc rằng bạn đã làm bài tốt đến đâu trong kỳ thi. Đôi khi bạn nghĩ mình đã làm rất tốt. Thực tế thì không phải vậy!

 

(Theo Kristy Chase)


Warning: A non-numeric value encountered in /home/sunrise/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353

LEAVE A REPLY