Tips học IELTS Reading hiệu quả

0
1246

IELTS Reading là một phần thi khó đòi hỏi học sinh không chỉ có vốn từ vựng phong phú mà còn cần kỹ năng/ chiến thuật làm bài để có thể hoàn thành tốt nhất 40 câu hỏi trong vòng 60 phút.

Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn một số Bí quyết học Reading mà bạn có thể tham khảo. Chắc chắn sẽ giúp bạn vượt qua bài thi này một cách ngon lành.

Cấu trúc đề thi IELTS Reading

Trước khi vào học chiến thuật làm bài, điều đầu tiền bạn cần nắm rõ Cấu trúc đề thi IELTS Reading.

Cả 2 hình thức IELTS Academic ( Học thuật) và IELTS General ( Tổng quát) đều yêu cầu thí sinh hoàn thành 40 câu hỏi phần Reading trong thời gian 60 phút.

Đoạn văn được đưa ra trong Bài thi Reading Academic và General Training sẽ có một vài phần khác biệt.

Tuy nhiên thứ tự làm bài Reading đơn giản là bạn nên dành thời gian xem tất cả các câu trong đề để có cái nhìn tổng quan. Sau đó bạn thấy phần nào cảm thấy dễ có thể làm trước- như thế sẽ tiết kiệm thời gian và tránh bỏ phí những câu dễ ăn điểm.

Quy trình các bước làm bài thi IELTS Reading.

Sẽ có 4 bước làm bài thi IELTS Reading.

#1. Đọc tiêu đề đầu bài

#2. Đọc và gạch chân các từ khóa trong câu hỏi

#3. Tìm dữ liệu trong đoạn đọc

#4. So sánh dữ liệu với câu hỏi để đưa ra đáp án

Một số tips học IELTS Reading hiệu quả

1) Đọc càng nhiều càng tốt

Thí sinh khi làm bài Reading luôn gặp phải vấn đề – chính là bài vừa dài vừa khó hiểu, khiến bạn khó hiểu được nội dung, nên loay hoay không tìm được ý cho câu trả lời.

Để giải quyết khó khăn này, phương pháp hiệu quả nhất chính là bạn cần chăm chỉ đọc càng nhiều tài liệu càng tốt. Để không chán nản, hãy đọc những chủ đề bạn quan tâm và khiến bạn hào hứng. Bạn có thể đọc sách báo, làm nhiều bài Reading trong các tài liệu luyện thi hoặc bạn có thể tham khảo một số trang

https://www.nytimes.com/

https://breakingnewsenglish.com/

http://learnenglish.britishcouncil.org/skills/reading

https://www.usingenglish.com/comprehension/

Việc đọc nhiều sẽ giúp bạn tự tin hơn khi phải làm việc với một bài văn/ đoạn văn chứa nhiều từ mới. Và dĩ nhiên, kho từ vựng và cấu trúc ngữ pháp của bạn cũng nhờ đó mà phong phú lên.

2) Phân bổ thời gian hợp lý

Một điểm khó khăn nữa khi làm bài thi IELTS reading chính là bài thi khá dài nhưng thời gian hạn chế. Việc phân chia thời gian làm bài là một điều hết sức quan trong. Chính vì thế, bạn cần thiết lập cho mình một lộ trình làm bài hợp lý bằng việc sắp xếp:

  • Bao nhiêu thời gian cho việc đọc đề bài trước khi trả lời
  • Bao nhiêu thời gian cho mỗi câu hỏi
  • Bao nhiêu thời gian cuối giờ để kiểm tra lại và xem những câu mà mình chưa làm được…

Lời khuyên cho bạn là hãy làm thật nhiều đề thi thử và cố gắng hoàn thành bài thi trong vòng 50 phút.

3) Đọc thật kỹ các câu hỏi

Đôi khi chỉ cần nhầm lẫn một, hai từ có thể làm thay đổi trật tự, thì và ý nghĩa của câu hỏi. Bởi vậy các bạn nên tạo khói quen đọc tất cả các câu hỏi, cố gắng hiểu toàn ý song song với việc tìm keywords. Đặc biệt, đừng quên những từ quan trọng ví dụ như các từ chỉ tần suất. Và cuối cùng lướt lại câu hỏi 1 lần nữa trước khi ghi đáp án.

4) Luyện tập Skimming, Scanning

Skim – Đọc lướt và chú ý đến thành phần chính.

Scan – Dò tìm thông tin từ khóa trong đoạn văn.

Đây là 2 kỹ năng quan trọng nhất trong bài thi IELTS Reading. Bạn không nên đọc kỹ từng từ trong đoạn văn mà thay vào đó, hãy scan cả đoạn để tìm thông tin cho câu hỏi. Sau khi tìm được từ khóa chỉ thông tin, hãy skim câu hoặc đoạn chứa thông tin đấy – chỉ chú ý đến thành phần chính của câu.

5) Hãy gạch chân các từ khóa quan trọng

Thói quen gạch chân vô cùng hữu ích, giúp người học dễ dàng hình dung thứ tự các ý chính trong bài đọc, cũng như tiết kiệm thời gian đọc hiểu bài thi.

Từ khóa mà bạn có thể gạch chân bao gồm những từ khóa chứa nội dung trả lời cho câu hỏi, tên riêng, số điện thoại, tên khoa học hoặc từ đồng nghĩa… Bạn nên gạch chân Key word trong cả câu hỏi và đoạn văn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tìm đáp án.

6) Phân tích lỗi sai

Các bạn thường nghĩ rằng càng làm nhiều đề thì kỹ năng của bạn sẽ tiến bộ nhanh. Nhưng thực tế là bạn sẽ cải thiện nhanh hơn nếu bạn hiểu rõ lỗi sai của bạn ở đâu và đưa ra cách xử lý lỗi sai đó để bạn tránh lặp lại lỗi này trong các bài thi IELTS sắp tới.

Vì thế, khi làm xong bài Test, hãy đặt câu hỏi “Tại sao mình lại sai câu này?”, “ Tại sao đáp án lại là như thế này” như vậy sẽ giúp kĩ năng Đọc của bạn cải thiện nhanh chóng đó.

7) Sử dụng từ điển Anh – Anh

Hãy sử dụng từ điển Anh-Anh trong quá trình học tập của bạn. Nên học bằng nghĩa tiếng Anh, đi kèm ví dụ là cách học hiệu quả giúp người học nhớ lâu nhất. Ngoài ra bạn có thể “search” thông tin bằng Tiếng anh trên Internet. Điều này cũng giúp bạn tăng khả năng phản xạ ngôn ngữ.

Mong rằng với những Bí quyết học IELTS Reading trên đây sẽ giúp bạn dần chạm tới Target IELTS của chính mình. Và Sunrise Việt Nam rất hân hạnh được làm người đồng hành cùng bạn trên con đường chinh phục IELTS đó.

LEAVE A REPLY