Cách làm dạng bài Multiple Choice – IELTS LISTENING

0
1828

Multiple choice là dạng bài khá quen thuộc trong bài thi IELTS Listening. Đây là dạng bài trắc nghiệm mà các thí sinh lựa chọn đáp án A, B, C, D để trả lời câu hỏi. Nhiều thí sinh đánh giá đây là 1 dạng bài khó vì đôi khi cả 4 đáp án đều được nhắc đến trong bài nên thí sinh gặp khó khăn trong việc lựa chọn đáp án đúng.

Bài viết sẽ chia sẻ với bạn chiến thuật làm bài để có thể đạt band điểm cao nhất

1.CÁC DẠNG MULTIPLE CHOICE TRONG IELTS LISTENING 

 • Dạng 1: Chỉ có duy nhất 1 câu trả lời đúng trong các phương án lựa chọn. Dạng bài này chỉ có 3 phương án A, B, C.
 • Dạng 2: Có 2 câu trả lời đúng. Ở dạng bài này. bạn cần phải trả lời đúng 2 câu, nếu bạn chỉ trả lời đúng 1 câu cũng ko đc tính điểm

2. CÁC VẤN ĐỀ THƯỜNG GẶP KHI LÀM BÀI IELTS LISTENING MULTIPLE CHOICE

 • Khi được cho một số lựa chọn, bạn sẽ nghe thấy người nói nhắc đến cả tất cả lựa chọn, người đọc thường chỉ nghe speaker đọc 1 hay 1 số từ nào đó và cho rằng đó là đáp án mà không nghe và hiểu hết ý của câu phát biểu.
 • Đáp án thường được cho dưới dạng synonyms or paraphrases mà người đọc không biết từ đồng nghĩa, trái nghĩa.Bài nghe sẽ trở nên thật đơn giản nếu bạn có thể nghe được chính xác những từ bạn có thể thấy trên đề thi của mình, nhưng thực tế thì đương nhiên là không phải vậy rồi.
 • Ba lựa chọn có thể tương tự nhau về ý nghĩa và khó có thể chỉ ra sự khác biệt.

Ví dụTranscript:Những cái bấy mà các bạn có thể gặp phải:

 • Bạn nghe thấy “Worried about traffic” đầu tiên và cho rằng đó chính là đáp án của bài, nhưng hãy nhìn nhé câu trả lời là ‘ traffic jam” chứ không phải” traffic”
 • Bạn sẽ bị rối vì không nghe thấy từ “concern about” mà tương đương với “we’re trying to do something about that”, từ” pedestrian safety” tương đương với ” a lot of children walk to the school”

3.CÁC BƯỚC LÀM DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE 

 • Bước 1: Cố gắng dành thời gian đọc trước các câu hỏi trước khi bắt tay vào làm bài. Trong lúc đọc nên gạch chân/khoanh tròn key words của câu hỏi đó để ghi nhớ từng câu hỏi muốn hỏi về vấn đề gì.Thông thường đó là từ để hỏi Wh-, đó có thể là Noun (danh từ) bởi bình thường trong quá trình speaking, người ta sử dụng động từ rất nhiều, trong khi danh từ và cụm danh từ lại rất ít khi biến đổi.
 • Bước 2: đọc câu hướng dẫn (instructions – câu in nghiêng) thật kĩ lưỡng để biết bạn phải chọn bao nhiêu đáp án
 • Bước 3: Trong quá trình nghe, cần tập trung cao độ. Bạn nên luyện cách thần tốc ký, để ghi chép nhanh chóng và liên tục những gì bạn nghe được từ audio. Bạn có thể ghi tắt hay thậm chí là ghi tiếng việt miễn sao bạn đọc lại phần ghi chú mà vẫn nhớ nội dung bài nghe. Sau khi kết thúc phần nghe, hãy xem lại phần ghi chú của mình và so sánh với các đáp án trong câu hỏi. Lựa chọn nào có nội dung gần giống nhất với ghi chú của bạn thì chọn câu đó. Nếu như không nghe được câu trả lời thì hãy dùng phương pháp loại trừ. Lưu ý, không được để trống bất kì phương án nào, nên nếu bí quá hãy chọn 1 phương án bất kỳ.

Ví dụ: Choose the correct letter A, B or C

 

 • Xác định câu hỏi yêu cầu chọn 1 đáp án đúng
 • Xác định yêu cầu xác định số người tham quan. Vậy bạn cần phải tập trung vào những phần nói về ” visitors” và key word câu hỏi là” since opening”

Trong trường hợp này, câu này cho bạn biết đến đoạn cần nghe kỹ để tìm được đáp án

 • Xác định bẫy bạn có thể gặp phải:

– Nghe thấy số 50,000 visitors trước

– Nghe thấy cả 50,000 và 1,500,000

– Diễn tả câu hỏi bằng cách khác,không nghe thấy “visitors ” mà được thay thế bằng ” people”, không nghe thấy ” since opening” mà thay thế bằng ” since we opened”

 • Bạn cần nghe thật kỹ những thông tin được đưa ra về mỗi năm để có thể tìm ra được câu trả lời đúng nhất:

A: 50,000 visitors

(50,000 visitors a year)

B: 1,000,000 visitors

( không thấy đề cập tới)

C: 1,500,000 visitors

( a millions and a half people have been through our door since we opened)

Bạn có thể chọn ngay đáp án A vì nghe thấy đầu tiên, nhưng 50,000 khách là con số người tham quan/ 1 năm, chưa phải là số người tham quan từ khi công viên mở cửa.

Đáp án chính xác nhất ở đây là C

4.CÁCH TẬP LUYỆN DẠNG BÀI MULTIPLE CHOICE TRONG IELTS LISTENING

Với dạng này, ngoài việc nghe nhiều, luyện phát âm đúng để nghe dễ hơn thì chỉ có cách luyện tập nhiều dạng này mà thôi và cũng nên tập luyện đúng cách.

 • Lần 1: Hãy làm đề như bình thường. Không xem đáp án của phần này.
 • Lần 2: Vài hôm sau, lấy dạng bài này trong đề cũ ra làm lại. So đáp án trong lần làm bài này.
 • Lần 3: Thay vì làm bài, bạn chuyển sang nghe lại audio, bạn nên chép chính tả 
 • Lần 4: Đọc thật kĩ script của bài nghe này, xác định thông tin giấu ở đâu, xác định mình bị đánh lừa ở đâu, so sánh đáp án xem tại sao mình sai hoặc tại sao đáp án lại là lựa chọn này mà không phải những lựa chọn còn lại .Thực tế ra dạng bài này chỉ lừa các bạn bởi 2 cách là paraphrase và đưa thông tin sai trước – sửa lại sau mà thôi, nên bạn cần luyện tập thật nhiều để tránh mắc bẫy.

5.TÀI LIỆU ÔN LUYỆN KĨ NĂNG IELTS LISTENING Tại đây

 

`

LEAVE A REPLY