Cách làm dạng bài Matching Heading- IELTS Reading

0
1654

Bài thi Matching headings – nối tiêu đề là dạng bài sẽ xuất hiện trong Ielts reading. Nhiệm vụ của thí sinh là nối 5-7 tiêu đề cho các đoạn văn trong bài văn. Đề bài luôn đưa ra nhiều phương án hơn so với số đoạn văn thực tế và người làm cần phải lựa chọn đúng tiêu đề cho mỗi đoạn văn. Các tiêu đề được sắp xếp ngẫu nhiên không theo thứ tự đoạn văn và không được sử dụng lặp lại. Vì vậy, đây cũng là 1 dạng bài thí sinh hay bị lúng túng khi gặp phải.

Thí sinh hay bị nhầm giữa dạng bài Matching Headings và Matching Information. Cả hai dạng đều yêu cầu nối các statements đã được đưa ra với các đoạn văntương ứng.  Tuy nhiên, Matching Headings đòi hỏi chúng ta phải lựa chọn “Tiêu đề”- chủ đề của cả đoạn văn. Trong khi dạng bài còn lại cần chúng ta xác định 1 thông tin cụ thể nào đó được nhắc đến ở một đoạn văn bất kì.

1.Các lỗi thường mắc phái

 • Chỉ chăm chăm tìm trong đoạn văn có đúng từ keyword được đề bài nhắc đến

Đây là thói quen không tốt của thí sinh. Ví dụ: trong heading ta có “conventional”, ta không tìm chính xác từ này trong đoạn văn, thay vì thế đáp án sẽ là đoạn chứa từ “not unusual”.

 • Heading giống nhau gây phân vân

Một vài headings có ý nghĩa khá tương tự nhau. Nên tốt hơn cả là bạn thử nối từng headings với từng đoạn văn.

Hãy tập trung vào những từ vựng đặc biệt chỉ dành riêng cho heading đó để có thể phân biệt được nội dung của từng heading. ( nếu để ý kỹ, bạn sẽ phát hiện ra các từ chỉ mức độ, tần suất giúp tạo sự khác biệt giữa hai headings)

 • Chỉ đọc những dòng đầu tiên/ dòng cuối cùng

Câu topic sentence thường nằm ở những dòng đầu tiên hoặc những dòng cuối đoạn. Tuy nhiên, sẽ thấy cũng có nhiều trường hợp câu chủ đề của cả đoạn xuất hiện ở giữa đoạn văn, đó là khi người viết muốn sử dụng biện pháp đối lập- thể hiện bằng các từ however, but, yet, nonetheless, nevertheless, vv… Chính vì vậy bạn cũng nên lưu ý những từ chỉ dẫn này.

 • Tốn thời gian vào một đoạn văn

Khi gặp đoạn khó, mãi không xác định được heading, bạn càng đọc chỉ càng thêm mất thời gian. Lời khuyên, hãy bỏ qua nó, tiếp tục làm bài và quay lại khi bạn đã hoàn thành nối những heading khác.

2. Chiến thuật làm bài

Bước 1: Đọc tiêu đề và gạch chân các từ khóa chính

Trong cấu trúc của đề thi, bạn sẽ luôn nhìn thấy một danh sách các headings trước khi vào bài đọc. Hãy bắt đầu với các headings này trước, dành khoảng 1-2 phút để đọc kỹ & gạch chân các từ khóa chính trong tiêu đề.

Cùng đọc ví dụ nhé

 • i: keywords là fresh, important, long-term và goal

Dự đoán đoạn văn phù hợp sẽ phải nhắc đến mục tiêu đầu tiên, quan trọng và dài hơi cần đạt được. Đoạn văn đó có thể sẽ chỉ ra mục tiêu đó là gì.

 • ii: keywords là charging, road, improving, transport methods

Dự đoán đoạn văn phù hợp sẽ đề cập đến việc thu phí đường bộ và đưa ra những giải pháp để cải thiện những phương thức vận tải khác

 • iii: keywords là change, distance good, transport

Dự đoán đoạn văn phù hợp sẽ nêu ra những sự thay đổi gì( thay đổi như thế nào) đã ảnh hưởng tới việc vận chuyển hàng hóa ở xa

 • iv: keywords là necessary, change, transport patterns

Dự đoán đoạn văn phù hơp sẽ nêu ra việc thực hiện những hành động cần thiết sẽ thay đổi mô hình vận tải như thế nào

 • v: keywords là environmental, cost, road, transport

Dự đoán đoạn văn phù hợp sẽ đề cập đến tác động của vận tải đường bộ đến môi trường.

 • vi: keywords là escalating, cost, train

Dự đoán đoạn văn phù hợp sẽ đề cập đến sự tăng lên trong chi phí cần chi trả cho vận tải đường sắt.

 • vii: đã lấy ví dụ, bỏ qua
 • viii: keywords là rapid, growth, private

Dự đoán đoạn văn phù hợp sẽ nói đến sự tăng lên nhanh chóng của Phương tiện giao thông cá nhân

 • ix: keywords là plan, develop, road, network

Dự đoán đoạn văn phù hợp có thể sẽ nói đến kế hoạch/ các bước cần thực hiện phát triện mạng lưới đường bộ.

 • x: keywords là restricting, road, charging, alone

Dự đoán đoạn văn phù hợp nói đến việc áp dụng hình thức thu phí để hạn chế việc sử dụng đường bộ và lợi ích của hình thức này mang lại.

 • xi: keywords là trend, awaiting, EU

Heading có nghĩa là xu hướng vận tải ở các quốc giá đều đợi được nhận vào EU. Nên đoạn văn phù hợp có thể nói tới sự tác động của việc được vào EU sẽ có ảnh hưởng như thế nào tới các hình thức vận tải ở nhiều quốc gia.

Bước 2: Đọc đoạn văn

Với dạng câu hỏi này, bạn nên bắt đầu với văn bản, không phải câu hỏi. Bạn sẽ đọc một đoạn văn – thường là đoạn A trước – và tóm tắt xem đoạn văn đó nói về điều gì. Hãy nhớ rằng loại câu hỏi này không yêu cầu bạn xác định chi tiết mà là để nắm bắt các điểm chính.

Chúng ta hướng tới làm ví dụ. Mình sẽ là ví dụ 4 đoạn đầu tiên nhé.

 • Đoạn A: Chúng ta chú ý đến câu 2 “the requirement for transport continues to increase”. Câu 3 hỗ trợ cho câu 2 bằng việc liệt kê 2 yếu tố “ two key” tạo nên sự tăng lên trong nhu cầu vận tải. Về vận tải hành khách “for passenger transport” có sự tăng lên của “car use”. Nhắc đến “car” là chúng ta nghĩ ngay đến Phương tiện giao thông cá nhân. Như vậy trong tất cả các heading chỉ có heading “vii” có nhắc đến “private transport”. Ngoài ra trong heading này còn có “spectacular growth” tương đương với” rapid growth”. Nên heading của đoạn A chỉ có thể là “vii”.
 • Đoạn B: Đoạn 2 nói đến yếu tố thứ 2 ảnh hưởng tới sự tăng lên của nhu cầu vận tải chính là vận chuyển hang hóa. Ngay câu đầu tiên, ta có thể thấy,”As far as goods transport is concerned, growth is due to a large extent to changes in the European economy and is system of production”. Có thể thấy câu văn giải thích cho việc tăng lên của nhu cầu vận tải trong vận chuyển hang hóa chính là do sự thay đổi kinh tế của châu Âu và hệ thống sản xuất. Trong tất cả các heading, chỉ có duy nhất heading “iii” đề cập đến “ goods transport”, nên heading của đoạn B chỉ có thể là “iii”
 • Đoạn C: Chú ý câu đầu tiên “The strong economic growth expected in countries which are candidates for entry to EU will also increase transport flows”. “Candidate for entry to EU” nghĩa là “Ứng cử viên cho EU”, “transport flows” là “lưu lượng vân tải”. Có thể nhận thấy “Candidate for entry to EU” có vẻ tương đương với “countries awaiting EU admission” trong heading “xi”. Chắc chắn heading cho đoạn này sẽ là xi
 • Đoạn D: Câu đầu tiên có nhắc đến “ a new imperative- sustainable development” sự phát triển cần thiết và bền vững” và “ an opportunity for adapting…transport policy” cần được tạo cơ hội để điều chỉnh chính thách vận tải chung của EU. Ngay câu thứ 2 có từ” objective” chúng ta cần lưu ý. “Objective” tương đương với “ Goal”. Vậy trong các heading chỉ có “I” là có keyword này. Chúng ta đọc tiếp đến câu thứ 3 để xem thông tin có chứa những keyword của heading “I” không nhé. “ The ambitious objective can only be fully achieved by 2020…… a first essential step towards a sustainable transport system…” Ở câu này chúng ta nhìn ra ngay có “essential” tương đương với “ important”, “first” tương đương với “ fresh” . Vậy thì heading” i” không thể nào thuộc đoạn văn khác ngoài đoạn văn D phải không nhỉ”

Bước 3: Ghép nối tiêu đề với đoạn văn

Khi bạn đã đọc đoạn văn và có ý tưởng của riêng bạn về nội dung của nó, bạn hãy quay lại danh sách tiêu đề và đọc chúng.

Hãy đọc mọi tiêu đề theo thứ tự!

Khi bạn đọc từng tiêu đề, hãy tự hỏi mình có phải đoạn văn đó nói về vấn đề này không? Nếu bạn đọc đủ cẩn thận, bạn sẽ có câu trả lời có khả năng đúng cao hơn. Nếu bạn băn khoăn về nhiều đáp án, hãy note ra nháp để so sánh, và hoàn thành những đoạn còn lại, sau đó loại trừ các phương án thừa.

Bước 4: Kiểm tra và viết đáp án vào Answer Sheet

Sau khi đã chọn được đáp án phù hợp, hãy viết ngay xuống phần trả lời trên Answer Sheet.

Hi vọng sau bài viết, bạn đã nắm được các bước để làm bài Matching headings hiệu quả hơn. Các bạn đón xem bài viết sau để nắm được cách làm các dạng bài khác trong IELTS Reading

LEAVE A REPLY