Hướng dẫn cách làm bài Multiple Choice- IELTS Reading

0
1298

1.Giới thiệu dạng bài Multiple Choice

 

Đối với những bạn đã và đang ôn luyện cho kỳ thi IELTS thì sẽ không quá xa lạ với dạng bài Multiple choice. Đây là một dạng bài trắc nghiệm lựa chọn phương án đúng thường xuất hiện dưới dạng yêu câu:

– Chọn 1 câu trả lời trong 4 đáp án cho trước

– Chọn 2 trong 5 đáp án cho trước

– Chọn hơn 2 câu trả lời trong các đáp án cho trước

Multiple choice cũng có thể coi là phiên bản 2 của dạng bài True/ False/ Not Given.

Bạn sẽ thấy: Trong multiple choice-IELTS reading có 4 đáp án A, B, C và D, đáp án đúng bạn chọn là đáp án trùng khớp thông tin trong bài đọc chính là True. Với các đáp án còn lại bạn không chọn, thông tin được đưa ở những đáp án đó hoặc là False, hoặc là Not given.

>>>>>Vì vậy bên cạnh việc chỉ ra đáp án đúng- đáp án True, bạn cũng nên chỉ ra được 3 đáp án còn lại là False và Not given. Hoặc ngược lại, chỉ ra 3 trong số 4 đáp án là False/ Not Given trước, vậy đáp án còn lại chắc chắn là True theo phương pháp loại trừ.

2.Các lỗi sai khi xử lý dạng bài Multiple Choice-IELTS Reading

Đối với dạng bài Multiple choice, skimming và scanning là 2 kỹ năng chính và cần thiết nhất để xử lý dạng bài này. Bạn không nhất thiết phải nắm rõ toàn bộ phần nội dung của văn bản mà chỉ tập chung chính vào câu hỏi muốn đề cập đến.

Chúng ta hãy liệt kê qua một số lỗi thường gặp của thí sinh để rút kinh nghiệm cho bản thân nhé.

  • Lỗi đầu tiên: Cố gắng đọc hiểu toàn bộ bài đọc.

Việc này sẽ rất tốt giúp tăng khả năng chọn đáp án đúng của bạn, tuy nhiên điều này lại khá tốn thời gian. Ở dạng bài này, các bạn chỉ cần chú ý tìm Keyword trong câu hỏi và trong bài đọc để tìm được các thông tin và làm bài chính xác hơn.

  • Lỗi thứ 2: Không đọc toàn bộ câu văn.

Có rất nhiều trường hợp các bạn khi làm dạng bài này,ngay sau khi tìm được keyword, các bạn thường không tỉnh táo chọn ngay đáp án và thế là mắc vào bẫy của bài thi khi ngay sau đó có “but” hoặc “however” làm thay đổi ý nghĩa của toàn bộ câu.

3.Mẹo giúp bạn chinh phục bài IELTS Reading dạng Multiple Choice

Để chinh phục được dạng đề Multiple Choice trong bài thi IELTS Reading, chúng tôi chia sẻ đến bạn một số mẹo nhỏ như sau:

  • Đọc câu hỏi trước đoạn văn, sau đó xác định keyword rồi tìm thông tin trong bài.
  • Đọc kỹ câu hỏi và câu văn chứa thông tin trong bài trước khi đưa ra sự lựa chọn.
  • Thông tin của đáp án sẽ được sắp xếp theo đúng thứ tự câu hỏi.
  • Gạch chân phần chứa thông tin cho các câu hỏi trong bài. Nhờ đó bạn sẽ dễ dàng xác định vị trí thông tin cho những câu tiếp theo.
  • Đừng bỏ trông câu hỏi nào. Khi không đủ thời gian đi tìm câu trả lời trong bài văn hãy chọn theo cảm tính vì bạn vẫn có 25% cơ hội đúng mà.

4.Hướng dẫn cách làm Multiple Choice

Khi làm dạng bài Multiple choice, bạn có thể áp dụng theo 6 bước sau đây:

Bước 1: Đọc kỹ phần hướng dẫn để hiểu được yêu cầu của bài là chúng ta cần phải lựa chọn 1 hay nhiều đáp án cho câu hỏi.

Bước 2: Đọc kỹ câu hỏi, gạch chân keyword

Xem kĩ ngôn ngữ được sử dụng trong câu hỏi, đây là manh mối để giúp bạn loại thông tin cần tìm kiếm để trả lời. Một số từ ngữ hay gặp mà bạn cần chú ý:

+) …mainly…/ the main…/…usually…/ the majority…/ the most…

+)…leads to…/ …ensures that…/ …means that…/…cause…/..result…sẽ xuất hiện trong đề bài nêu ra ý dẫn đến sự ảnh hưởng, kết quả hay hậu quả.

+) The writer suggests/ claims/ make a point (that)…thường dùng cho câu hỏi về ý kiến, quan điểm, khuyến nghị của tác giả

+) The writer refers to…/to show../illustrates…/…is an example of dùng cho câu hỏi về điểm chung mà ví dụ được nêu ra để minh họa cho

+) In order to achieve/ do something… dùng để yêu cầu nhận dạng hành động hoặc công cụ tốt cho một mục đích cụ thể

+) …is used for…/ The main use/purpose of…is to…dùng để yêu cầu nhận dạng mục đích của một vật hoặc sự kiện

+) …because../..as a result of../ …is caused by…/ dùng cho câu hỏi lựa chọn nguyên nhân

+) The writer’s conclusion/opinion/purpose …/ is best summarized as…/ The writer concludes/ believes that…/ The writer’s main point is that…dùng cho câu hỏi lựa chọn kết luận, mục đích chính hay quan điểm chính của người viết

+) What is the best title for the passage/…is the most suitable title for the passage…dùng cho câu hỏi lựa chọn ý chính, mục đích chính của bài

Bước 3: Tìm vị trí chứa thông tin đáp án ở bài đọc bằng xác định keyword ở câu hỏi trong từng đoạn văn. Chú ý tới synonyms và paraphrase.  Hãy đọc kỹ các thông tin được xuất hiện xung quanh keyword để hiểu rõ ý nghĩa của câu. Bên cạnh đó bạn cần đánh dấu lại vị trí trong bài để biết được thứ tự cho câu hỏi tiếp theo.

Bước 4: Đọc câu hỏi và các phương án lựa chọn để xác định câu trả lời đúng. Chú ý đến những từ làm nên sự khác biệt giữa các lựa chọn; chọn ra những đáp án có từ khóa tương ứng với các từ khóa của câu chứa thông tin trong bài đọc hay đồng nghĩa với các thông tin trong bài đọc.

Bước 5: Kiểm tra lại đáp án để đảm bảo lựa chọn của mình là đúng. Nếu chưa chắc chắn có thể dùng phương pháp loại trừ.

+ Lựa chọn có ít nhất 1 từ khóa không tìm thấy trong bài đọc hoặc xuất hiện với thông tin sai-> Đáp án đó là sai

+ Lựa chọn có tất cả các từ khóa như bài đọc nhưng có 1 từ khóa có ý nghĩa ngược lại->đáp án đó là sai

+ Lựa chọn có tất cả các từ khóa tương ứng và có ý giống với bài đọc-> đáp án đó là đúng

 


Warning: A non-numeric value encountered in /home/sunrise/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353

LEAVE A REPLY