Giới thiệu về IELTS

Kỳ thi IELTS là gì?

Hệ thống Kiểm tra Anh ngữ Quốc tế (IELTS) là cuộc thi trình độ thông thạo Anh ngữ quan trọng phổ biến nhất thế giới dành cho mục đích học tập, làm việc và định cư với hơn hai triệu bài thi được thực hiện mỗi năm.

Kết quả thi IELTS được công nhận bởi hơn 9.000 tổ chức bao gồm các trường học, công ty, hiệp hội chuyên môn và chính phủ tại hơn 135 quốc gia trên thế giới. Trong thực tế, IELTS là chứng chỉ tiếng Anh duy nhất được chấp nhận cho mục đích nhập cư bởi tất cả các quốc gia có yêu cầu.
Nội dung thi IELTS được phát triển bởi một đội ngũ chuyên gia quốc tế và trải qua quá trình nghiên cứu chuyên sâu để đảm bảo kỳ thi vẫn công bằng và không thiên vị đối với bất kỳ thí sinh nào bất kể quốc tịch, lý lịch, giới tính, lối sống hoặc nơi ở.

Bạn có thể dự thi IELTS Học thuật hoặc IELTS Tổng quát tùy theo tổ chức mà bạn đang nộp đơn đến và kế hoạch sắp đến của bạn.

Tại sao hình thức thi IELTS công bằng hơn?

Bạn sẽ có cơ hội công bằng để nỗ lực hết mình. Đó là lý do không giống các kỳ thi khác, IELTS sắp xếp cho bạn một phòng riêng yên tĩnh cho quá trình thi Nói để không bị mất tập trung và gián đoạn.
IELTS còn nhận ra rằng nhiều người có các phương pháp trả lời câu hỏi khác nhau. Chẳng hạn, với IELTS bạn có thể trả lời câu hỏi trong bài thi môn Đọc hay môn Viết theo ý của bạn. Bạn cũng có thể thay đổi các câu trả lời của môn Đọc trong giờ thi môn Đọc và chỉnh sửa bài làm môn Viết trong giờ thi ViếtI

IELTS Học thuật và IELTS Tổng quát khác nhau thế nào?

IELTS Học thuật (Academic) được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học Đại học và Sau Đại học và là tiêu chuẩn đánh giá liệu ứng viên đã sẵn sàng cho việc theo học các chương trình Đại học và Sau Đại học được giảng dạy bằng tiếng Anh.

IELTS Tổng quát (General) thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Các tổ chức có quy định riêng về loại hình thí sinh cần thi. Thí sinh nên liên hệ với tổ chức nơi mình nộp hồ sơ để biết rõ quy định.

Hình thức thi IELTS

  • Kỳ thi được chia làm 2 phần:
  • Phần (a) – thi Viết, bao gồm các kỹ năng: Nghe, Đọc và Viết
  • Phần (b) – thi Nói, bao gồm kỹ năng: Nói
  • Phần thi Viết (Nghe, Đọc, Viết) được tiến hành trong buổi sáng của ngày thi chính thức và kéo dài khoảng 3 tiếng.
  • Phần thi Nói chỉ kéo dài 15 phút và mỗi thí sinh sẽ được bố trí thời gian thi Nói riêng. Lịch thi Nói được bố trí cùng ngày với thi Viết hoặc trong khoảng thời gian 5 ngày trước và sau ngày thi Viết. Vì 2 địa điểm thi Nói và thi Viết có thể khác nhau nên thí sinh sẽ được thông báo chính xác địa điểm của từng phần thi.

Cách tính điểm IELTS

IELTS đánh giá cho tất cả các trình độ tiếng Anh: không có kết quả đậu hoặc rớt. Bạn sẽ được chấm điểm từ 0 đến 9 cho từng phần của kỳ thi – Nghe, Nói, Đọc và Viết.

Tìm hiểu thêm cách tính điểm IELTS.

Kết quả thi

  • Kết quả thi sẽ được trả trực tiếp cho thí sinh sau 13 ngày tính từ ngày thi Viết tại văn phòng IDP hoặc British Council. Lưu ý là mỗi thí sinh chỉ được nhận duy nhất một chứng chỉ thi và sẽ không được cấp lại kể cả trường hợp thí sinh làm thất lạc chứng chỉ.
  • Thí sinh không thể đến trực tiếp văn phòng IDP hoặc BC để lấy kết quả thi có thể ủy quyền cho người nhà đến nhận kết quả bằng cách viết thư ủy quyền. Người được ủy quyền phải xuất trình Chứng minh thư hoặc Hộ chiếu của thí sinh và của bản thân người được ủy quyền khi đến nhận kết quả thi.
  • Thí sinh có thể xem kết quả thi online sau khi thi Viết 13 ngày trên website của IDP hoặc website của British Council bằng cách gõ các thông tin về bản thân theo yêu cầu.
  • Kết quả thi sẽ không được thông báo qua điện thoại, fax hay email.

Thời hạn hiệu lực của bảng điểm

Các tổ chức thường không chấp nhận bảng điểm quá thời hạn 02 (hai) năm. Sau thời gian này, bạn cần cung cấp các bằng chứng để chứng minh bạn đảm bảo hoặc nâng cao kỹ năng tiếng Anh của mình tính từ sau ngày thi.

Gửi kết quả thi

Trong vòng 1 tháng tính từ ngày Kết quả thi chính thức được in ra thí sinh có thể yêu cầu Trung tâm thi gửi tối đa 05 chứng chỉ IELTS tới các cơ sở đào tạo trong và ngoài nước nơi thí sinh đăng ký theo học hoặc tới các tổ chức, công ty nơi thí sinh đang xin việc làm hoặc tới Đại sứ quán các nước nơi thí sinh đang xin thị thực. Để thực hiện việc gửi bảng điểm, vui lòng điền đầy đủ địa chỉ của các tổ chức này vào ‘mẫu đơn yêu cầu cấp thêm bảng điểm’. Nếu bạn muốn gửi nhiều hơn năm (05) bảng điểm hoặc yêu cầu gửi bảng điểm sau bốn (04) tuần kể từ có kết quả thi, bạn sẽ phải trả lệ phí cho mỗi bảng điểm mà chúng tôi gửi đến tổ chức mà bạn yêu cầu.