Listening to a map in IELTS

0
2555

Location sign: You are Here. You thought you were here. You should be here.

Một trong những vấn đề mà rất nhiều thí sinh thi IELTS gặp phải và sai nhiều là phần nghe vị trí, địa điểm hay phương hướng – listening to a map. Các bạn thường bị rối không biết họ đang nói đến cửa hàng hay khách sạn, không biết bên phải hay bên trái, không biết vị trí ở trung tâm là cái gì,… Vậy hãy cùng tôi tìm hiểu và đưa ra một số giải pháp cho phần này để không mất điểm một cách đáng tiếc nhé!

Đọc bản đồ trước khi nghe

Trước khi bắt đầu bài listening to a map này, các bạn hãy tận dụng thời gian được cho để đọc kĩ bản đồ, chú ý các chi tiết sau:

+. Các địa điểm đã cho, vì đó chính là những key words giúp các bạn đi đúng hướng và điền nốt các từ hay vị trí còn lại.

+. Chú ý đến những vị trí xung quanh các địa điểm đã cho, định hình luôn trong đầu rằng nó ở bên trái hay bên phải, đằng trước hay sau,… của các địa điểm đó.

+. Chú ý đến phương hướng đã cho trên bản đồ vì trong khi bạn nghe, các từ chỉ phương hướng đó cũng sẽ xuất hiện, bạn phải biết N (North), S (South), W (West), E (East) là những hướng nào.

+. Tìm ra vị trí xuất phát, trên bản đồ đã cho của bạn thường sẽ cho trước vị trí xuất phát, có thể kèm theo các từ như “Entrance” hay “You are here”. Khi nghe, bạn cũng sẽ thấy người nói bắt đầu đi từ đó.

+. Gạch chân những từ hay vị trí đã cho trên bản đồ có liên quan đến câu hỏi (nếu có câu hỏi).

Trong khi nghe

+. Thông thường, người nói trong bài listening to a map sẽ đi từ vị trí bắt đầu đến các vị trí được đánh số theo thứ tự tăng dần nên các bạn bám sát như vậy. Nếu bỏ lỡ vị trí số 15 mà chưa rõ đó là chỗ nào thì phải lấy lại tinh thần tiếp tục nghe, không được tốn thêm giây nào ngồi nghĩ đến vị trí đó. Bạn có thể miss thêm nhiều vị trí tiếp theo nếu còn ngồi nghĩ đến những gì người ta đã nói qua.

+. Bạn có thể dùng ngón tay của mình để chỉ và vị trí đang được nói đến. Điều này sẽ rất hữu ích nếu như bài nghe là một tour hay có một lộ trình cụ thể cần phải theo.

+. Nghe các từ được gọi là “signpost words” như “My next point is”. Nhờ đó, bạn có thể biết người nói đang chuyển đến một vị trí mới chứ không phải đứng ở chỗ cũ nữa.

+. Đừng vội viết câu trả lời khi bạn vừa nghe thấy từ nào đó. Như đã nói ở các bài trước, người nói luôn muốn đánh lừa thí sinh trong bất cứ bài nghe nào. Bởi vậy, bạn cần xem xét ý nghĩa chung của cả câu, cả ý.

Chuẩn bị trước kì thi

+. Điều rất quan trọng để giúp bạn bước vào bài listening to a map tốt nhất là phải chuẩn bị vốn từ vựng phong phú về vị trí, phương hướng và nơi chốn. Bạn đừng lo lắng quá vì người nói cũng chỉ sử dụng những từ ngữ khá đơn giản thôi.

Một số từ vựng về phương hướng và vị trí:Direction

In front of > < Behind; 

On/ to the left of… > < On/ to the right of…;

Above > < Under;

Between;

Opposite;

                A little to the north 

               In the south west corner 

               Take the first street 

               Go straight ahead

               Go pass

               In the middle of

+. Bên cạnh đó, cần thực hành nghe nhiều. Cần cù bù thông minh và có công mài sắt có ngày nên kim. Các bạn hãy luôn nhớ như vậy nhé!

Hi vọng bài viết ngắn này sẽ giúp các bạn có thêm kinh nghiệm cho bài thi nghe IELTS nói chung và bài listening to a map nói riêng.

 

Cùng tham khảo chương trình luyện thi IELTS cấp tốc đặc biệt chỉ có tại Sunrise Academy:

Ielts speed totouring

 


Warning: A non-numeric value encountered in /home/sunrise/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353

LEAVE A REPLY