10 cách diễn đạt nên tránh sử dụng trong Writing task 2 của IELTS

0
9605

Bài viết sau đây sẽ chỉ ra những câu và cụm từ nên tránh sử dụng trong phần Writing task 2 của IELTS. Thật ngán ngẩm khi phải nhìn những câu và cụm từ này xuất hiện ở hết bài viết này đến bài viết khác của các thí sinh qua mỗi lần thi, thậm chí chúng còn bị học vẹt và dùng sai cách đến nỗi các examiners (giám khảo) đã đưa chúng vào danh sách đen của những cụm từ “học thuộc lòng”.

 

  1. With the development of science and modern technology,…”

Rất nhiều học sinh đã lạm dụng cụm từ này để bắt đầu bài viết của họ. Tuy nhiên, cụm từ này chỉ thích hợp sử dụng nếu chủ đề bài viết nói về khoa học và công nghệ hiện đại. Nếu là 1 topic khác, các bạn sẽ làm người đọc bối rối khi viết như vậy. Trên thực tế, bạn không cần một cách diễn đạt đặc biệt nào để giới thiệu bài viết của mình, hãy đơn giản viết lại đề bài bằng 1-2 câu khác với cùng ý nghĩa.

 

  1. “ In the modern era,…”/ “Since the dawn of time,…”/ “Nowadays,…”

Đa số các chủ đề về bài luận của IELTS đều là những vấn đề hiện đại nên bạn không cần phải đưa một mốc thời gian vào để mở đầu bài viết trừ khi đó là vấn đề trong quá khứ được so sánh với hiện tại.

 

  1. “This is a highly controversial issue.”

Từ “controversial” mang nghĩa gây ra tranh cãi gay gắt, tạo cảm xúc dữ dội, và nó sẽ chỉ thích hợp với một số ít đề tài như “the death penalty” (án tử hình) vì nó gây ra cái chết của con người. Còn lại, những đề tài mang tính chất thảo luận nhẹ nhàng và không gây ra hậu quả nghiêm trọng như “encourage sports at school or not”, “government or students pay the fee for university’s education” thì không nên lạm dụng câu trên trong bài viết.

 

  1. “This essay will discuss both sides and give an opinion at the end”

Đây là điển hình của một câu vẫn hay được các bạn học thuộc lòng để viết vào phần mở bài, vị trí câu thesis statement. Tuy nhiên, câu này chỉ đơn giản nhắc lại đề bài và chưa đưa thêm thông tin vào bài viết. Vì vậy, hãy cố gắng tránh xa những câu văn như thế này và trình bày câu trả lời của bạn thật rõ ràng nhé.

 

  1. “For example, a recent study showed that”/ “Research indicates that”

Những ví dụ trong bài viết Writing Task 2 không nhất thiết phải đến từ nguồn nghiên cứu nổi tiếng. Bạn có thể chỉ ra những ví dụ từ kinh nghiệm bản thân hoặc ví dụ tình huống bất kỳ nào đó như “For example, the majority of students do not….”.

 

  1. “It can broaden a person’s horizons”

Đây cũng là một cụm từ đã bị sử dụng quá nhiều trong các bài viết của thí sinh thi IELTS. Thay vào đó, bạn chỉ cần viết “learning more”, “opening their mind to something” hay “developing deeper understanding of something” nghe sẽ tự nhiên hơn nhiều. Hãy nhớ, các giám khảo đã được huấn luyện rất kỹ càng để nhận ra các câu học thuộc lòng!!!

 

  1. “There are good grounds to argue in favour of…” / “It cannot be denied that…”

Sẽ tốt hơn nếu bạn viết rằng “One reason that A important/ crucial…”. Sử dụng những câu và cách diễn đạt tự nhiên sẽ tránh trường hợp giám khảo nghĩ rằng bạn chỉ học thuộc lòng và sao chép như một con vẹt. Cụm từ “It cannot be denied that…” thường bị hiểu sai và từ đó, bị sử dụng sai khi viết bài luận. Cụm từ này thường chỉ 100% sự thật, trong khi đa số ý tưởng trong bài Writing task 2 của IELTS chỉ là opinion của bản thân bạn. Vì vậy, hãy tránh dùng nó!

 

  1. “In a nutshell,…”

Đây là một thành ngữ trong tiếng Anh thường được dùng trước khi đưa ra một kết luận hay tóm tắt lại một điều gì đó. Tuy nhiên, nó lại mang tính chất không trang trọng và hoàn toàn không phù hợp để dùng trong phần thi Writing của IELTS.

 

  1. “First and foremost,…”/ “Last but not least,…”

Hai cụm từ này khá quen thuộc kể cả với những bạn mới học tiếng Anh. Tuy nhiên, nó lại thiếu tính trang trọng để viết trong bài văn mang tính học thuật như của IELTS. Đừng cố gắng tạo ấn tượng với giám khảo bằng những cụm từ này trong bài viết, chúng sẽ thực sự phát huy tác dụng tốt nhất trong văn nói.

 

  1. “Every coin has two sides”

Đây lại là một tục ngữ trong tiếng Anh đã bị lạm dụng trong IELTS Writing. Thậm chí, có bạn còn nhớ nhầm và viết nó thành những phiên bản tương tự khác như “As a coin has two sides”,… Hãy nhớ rằng, tục ngữ là không trang trọng và sẽ tốt nhất nếu chỉ được dùng trong văn nói và nếu bạn dùng nó cho phần Speaking, hãy chú ý trích dẫn thật chính xác câu nói trên nhé!

 

Cùng tham khảo chương trình luyện thi IELTS cấp tốc đặc biệt chỉ có tại Sunrise Academy:

Ielts speed totouring

ĐĂNG KÝ KIỂM TRA TRÌNH ĐỘ TIẾNG ANH MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY

Đặc biệt khi đăng ký học tại Sunrise Academy các bạn sẽ được tặng Miễn Phí:
+ Túi đi học, sổ, bút, móc khóa Sunrise Academy
+ Gói tư vấn du học miễn phí cực kỳ đặc biệt
+ Hướng dẫn phương pháp học tập hiệu quả, nhanh chóng
+ Tài liệu bổ trợ học tập

Liên hệ ngay : 0964827232 hoặc 0437224878


Warning: A non-numeric value encountered in /home/sunrise/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353

LEAVE A REPLY