IELTS SPEAKING PART 1- NÊN LÀM VÀ KHÔNG NÊN LÀM

0
842

IELTS Speaking Part 1 giống như một cuộc nói chuyện làm quen giữa hai người. Vì vậy cứ thoải mái để nói chuyện, càng thoải mái tự nhiên thì điểm chúng ta càng cao. Tuy vậy chúng ta vẫn cần phải nắm rõ những điều chúng ta nên làm và nên tránh khi tham gia Bài thi. Vậy các bạn cùng tham khảo bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Sơ lược về phần thi IELTS Speaking Part 1

 • Thời gian phần thi Part 1: khoảng từ 4-5 phút
 • Số lượng câu hỏi: Thường giám khảo sẽ hỏi về 3 chủ đề, khoảng 12 câu hỏi nhé.
 • Chủ đề: Các chủ đề tập xoay quanh trong cuộc sống hằng ngày, về bản thân như: gia đình, công việc, sức khỏe, quê quán,…

 

5 Điều bạn nên LÀM cho bài thi Speaking part 1

#1: Hiểu rõ về bài thi

Bạn có thể sẽ hơi lo lắng và dĩ nhiên, bạn luôn mong rằng sẽ không có thêm một điều bất ngờ nào có thể xảy ra khiến bạn lo lắng thêm. Để giảm bớt vấn đề tâm lý này, điều bạn cần làm là nắm rõ về cách thức thi IELTS Speaking.

Trước khi Phần 1 bắt đầu, bốn điều sẽ xảy ra:

 • Giám khảo sẽ giới thiệu bản thân và hỏi bạn tên bạn là gì. Bạn chỉ cần trả lời ‘Tên tôi là _______’. Đảm bảo rằng bạn sử dụng từ thu gọn ‘my name’s’ thay vì ‘my name is’.
 • Giám khảo sau đó sẽ hỏi bạn ‘Tôi có thể gọi bạn là gì?’( What can I call you?). Bạn có thể chỉ cần nói ‘Bạn có thể gọi tôi_______’( You can call me________). Nếu bạn có một tên tiếng Anh, bạn có thể sử dụng nó, nhưng hãy đảm bảo rằng bạn phát âm nó một cách chính xác. Nếu bạn không thể nói đúng tên của mình, nó sẽ không tạo ra ấn tượng đầu tiên tốt nhất. Nếu không chắc chắn, chỉ cần sử dụng tên bình thường của bạn.
 • Sau đó, họ sẽ hỏi bạn đến từ đâu. Chỉ cần nêu rõ “Tôi đến từ _____”.
 • Giám khảo cuối cùng sẽ yêu cầu xem giấy tờ tùy thân của bạn. Cho họ xem và sau đó bài kiểm tra có thể bắt đầu.

Khi biết bốn điều này sẽ xảy ra, bạn sẽ tự tin hơn và bắt đầu kỳ thi thật tốt.

#2: Ấn tượng đầu tiên là rất quan trọng

Thí sinh thường có suy nghĩ nếu cười, thân thiện và giao tiếp bằng mắt với giám khảo, họ sẽ được điểm cao hơn. Không có tiêu chí chấm điểm cao cho những hành động đó nhưng sự tự tin sẽ giúp ích cho bạn vì nó sẽ ảnh hưởng đến câu trả lời của bạn.

Nếu bạn nhìn vào sàn nhà/ trần nhà và có cảm giác rằng bạn muốn nhanh chóng thoát khỏi phòng thi, bạn thường sẽ đưa ra những câu trả lời đơn điệu rất ngắn và điều này sẽ làm giảm điểm của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn cởi mở và thân thiện với giám khảo, bạn sẽ có nhiều khả năng đưa ra những câu trả lời nghe tự nhiên.

Hãy giả vờ đó chỉ là một cuộc trò chuyện bình thường và bạn sẽ ổn thôi.

#3: Hãy thể hiện rằng bạn quan tâm đến các câu hỏi

Hầu hết các câu hỏi IELTS thực sự rất nhàm chán. Nếu bạn nghe ai đó trả lời một câu hỏi nhàm chán, bạn sẽ nhận thấy một điều – giọng nói của họ đều đều. Vì một trong những yếu tố quan trọng mà bạn sẽ được kiểm tra là ngữ điệu, nên nếu bạn sử dụng một ngữ điệu nói không lên không xuống, không có chỗ nhấn nhá những yếu tố quan trọng, bạn sẽ bị đánh giá thấp đó.

Nếu bạn thể hiện rằng bạn quan tâm đến điều mà giám khảo đang nói thì ngữ điệu của bạn sẽ trở nên đa dạng hơn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận đừng quá lạm dụng nó và làm cho giọng của bạn thật cao, hoặc thật thấp.

Bạn hãy chăm chỉ nghe nhiều tin tức, đoạn  hội thoại,.. và sao chép ngữ điệu của họ để có ngữ điệu nói tự nhiên nhất nhé.

#4: Mở rộng câu trả lời của bạn

Không có số lượng từ hoặc câu nhất định mà bạn nên sử dụng trong Phần 1.

Tuy nhiên, câu trả lời của bạn không được quá ngắn nhưng không nên quá dài vì Phần 1 là các chủ đề quen thuộc (gia đình, công việc, sở thích, v.v.) . 2-3 câu cho một phần trả lời Speaking part 1 là lý tưởng nhất. Điều này vừa thể hiện bạn thực sự có thể sử dụng tiếng anh vừa thấy được sự sinh động trong câu trả lời của bạn.

Ví dụ:

What kind of food do you like?

I think it depends really. If I’m working, I prefer to get something like fast food such as KFC. But if I’m out with my friends, I would rather have something exotic like Indian food.

#5: Luyện nói các chủ đề Speaking thường xuyên

Bạn nên luyện tập các chủ đề quen thuộc về Speaking Part 1

Hãy thử tự ghi âm rồi nghe lại và suy nghĩ về những điều sau:

 • Bạn có thể cải thiện vốn từ vựng không?
 • Bạn có mắc lỗi ngữ pháp nào có thể sửa được không?
 • Bạn đã nói trôi chảy hay bạn nói với tốc độ không tự nhiên?
 • Ngữ điệu của bạn thế nào?
 • Bạn đã mở rộng câu trả lời của mình đủ chưa?
 • Bạn đã nói rõ ràng?

Hãy thử lại và tiếp tục luyện tập cho đến khi bạn thực sự tự tin khi nói về các chủ đề chung.

5 điều bạn KHÔNG NÊN LÀM trong phần Speaking Part 1

#1:  Đừng Đưa ra câu trả lời theo dạng Yes/ No

Điều này nghe có vẻ rất hiển nhiên, nhưng đã có rất nhiều học sinh trả lời “ Có” hoặc “ Không cho câu hỏi. Điều này là do nhiều câu hỏi tự nhiên sẽ dẫn đến câu trả lời như vậy, nhưng bạn phải nhớ rằng bạn đang trong một bài kiểm tra và bạn phải cho giám khảo thấy tiếng Anh của bạn tốt như thế nào.

#2: Tránh trả lời lạc đề

Một số học sinh cố gắng kể cho bạn nghe câu chuyện cuộc đời của họ hoặc lịch sử quê hương của họ khi bạn hỏi họ tên và quê quán của họ. Hãy nhớ rằng đây là những câu hỏi rất đơn giản và nếu bạn đã đưa ra nhiều hơn 3-4 câu thì có thể bạn đang đưa ra những chi tiết không liên quan.

#3:  Đừng bao giờ từ chối trả lời một số câu hỏi

Bạn không được chọn câu hỏi và nếu bạn không biết câu trả lời cho một câu hỏi hoặc đơn giản là bạn không thích câu hỏi đó, bạn vẫn phải trả lời nó.

Hãy nhớ rằng toàn bộ câu hỏi trong phần Speaking Part 1 là về BẠN, nên sẽ không có câu hỏi nào mà bạn không hiểu.

Nếu bạn không hiểu một từ trong câu hỏi, bạn có thể yêu cầu giám khảo giải thích ý nghĩa của từ đó hoặc yêu cầu giám khảo lặp lại câu hỏi nếu bạn không hiểu họ nói gì.

( Bạn có thể nắm các cách đặt câu hỏi cho giám bảo Tại đây)

Tuy nhiên, không lạm dụng đặc quyền này và sử dụng nó cho mọi câu hỏi; chỉ sử dụng nó khi thực sự cần thiết.

Nếu bạn thực sự không biết, hãy trung thực với giám khảo và nói với họ rằng bạn không thực sự biết và sau đó hãy đoán.

Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng một số mẫu câu sau

 • Oh, so you’re asking me about………..Okay, I have to say that…
 • Well, that’s a really interesting question
 • Oh I’m not too sure about that… Let me think for a minute…Oh yes it is…
 • With regards to your question, I guess I would have to say that…

 

#4: Đừng trả lời với âm lượng nhỏ

Đây là một trong những điều khó chịu nhất đối với giám khảo vì dù tiếng Anh của bạn có tốt đến đâu, nếu giám khảo không nghe được bạn, ọ sẽ không thể chấm được điểm chính xác cho bạn được.

Việc bạn trả lời với âm lượng như thế nào đều thể hiện sự tự tin hay nhút nhát của bạn. Đảm bảo rằng bạn không nói chuyện với sàn nhà và nói to hơn bình thường. Giám khảo cũng sẽ ghi âm bài kiểm tra, vì vậy nó phải đủ lớn để thiết bị ghi âm nhận giọng của bạn.

Hãy thử tự ghi âm và phát lại. Nếu bạn không thể nghe rõ chính mình thì bạn cần tăng âm lượng giọng nói của mình thêm một chút.

#5: Đừng quá cầu toàn

Giám khảo biết rằng bạn đang nói bằng ngôn ngữ không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ. Ngay cả những người đạt điểm 9 cũng mắc một số lỗi nhỏ, và những người đạt điểm 7 và 8 cũng mắc khá nhiều lỗi.

Nếu bạn liên tục suy nghĩ về ngữ pháp và từ vựng hoàn hảo, nó sẽ làm giảm khả năng lưu loát và phát âm của bạn. Sự trôi chảy và phát âm chiếm 50% số điểm của bạn, vì vậy hãy nói một cách tự nhiên nhất có thể, tập trung vào việc nói với tốc độ tự nhiên và phát âm rõ ràng, ngữ pháp và từ vựng sẽ tự khắc phục.


Warning: A non-numeric value encountered in /home/sunrise/public_html/wp-content/themes/Newspaper/includes/wp_booster/td_block.php on line 353

LEAVE A REPLY